Mặt Nạ Thợ Hàn – Những Điều Mà Bạn Chưa Biết

mặt nạ thợ hàn bền

Mặt nạ thợ hàn hay còn gọi là mặt nạ bảo hộ hàn điện tử của người thợ hàn. Nó là một thiết bị đặc biệt cho hàn hơi, hàn điện hoặc hàn cắt kim loại. Vậy chúng ta có nên chọn mặt nạ hàn nào để sử dụng không? Mục đích và chức năng của nó là gì? Các loại mặt nạ điện tử tốt nhất trên thị trường hiện nay là gì?

Mặt Nạ Thợ Hàn Là Gì?

Mặt nạ hàn là sản phẩm bảo hộ lao động vô cùng quan trọng đối với thợ hàn. Nó giúp bảo vệ thợ hàn khỏi các tia lửa trong quá trình hàn. Và giảm thiểu tác động của các hiện tượng hồ quang lên mắt và da. Dưới ảnh hưởng của hồ quang, có thể gây hiện tượng mờ mắt và tổn thương da cho người lao động. Ngoài ra, đeo mặt nạ hàn còn giúp bảo vệ đường hô hấp bằng cách bảo vệ người lao động. Tránh tiếp xúc trực tiếp với bụi và khí sinh ra trong quá trình hàn.

Mặt Nạ Hàn Có Cấu Tạo Như Thế Nào?

Cùng với sự phát triển của xã hội, chất lượng sống ngày càng được nâng cao, sự an toàn của con người ngày càng được chú trọng. Cũng chính vì thế, hiện nay phần lớn các loại mặt nạ trên thị trường đều được sản xuất với chất liệu rất cao cấp. Có khả năng chịu được nhiệt độ cao và chống va đập, chống bắt cháy và tia lửa điện.

Đa phần mặt nạ hàn được làm từ nhựa polypropylene shell. Là một trong những chất liệu có độ dẻo dai “đỉnh” nhất, không bị vỡ hay biến dạng khi ngoại lực tác động. Ngoài ra nó cũng không gây ra mùi khó chịu khi dùng.

Một Mặt Nạ Thợ Hàn Về Cơ Bản Có Ba Phần

Vỏ mặt nạ

Đây là bộ phận có nhiệm vụ che chắn vùng mặt, vỏ mặt nạ. Sẽ ôm sát lấy khuôn mặt của người thợ hàn và bảo vệ vùng mặt khỏi những nguy hiểm khi hàn.

Kính mặt nạ

Kính là một bộ phận khá quan trọng của mặt nạ, vì vậy chất liệu của kính cũng rất cao cấp. Với tính năng chống cháy, chống tia lửa điện của mình. Polyester là một lựa chọn vô cùng hợp lý để chế tạo nên một phần kính cao cấp, giúp bảo vệ vùng mắt. Ngoài ra, khả năng chống đọng nước, đọng hơi sương. Và chống hiện tượng mờ mắt của vùng kính khi đang hàn cũng vô cùng hữu dụng.

Phụ kiện đeo

Đây là bộ phận giúp cố định mặt nạ. Ví dụ như tay cầm của mặt nạ, dây đeo vòng quanh đầu,….

mặt nạ thợ hàn tốt
Mặt nạ thợ hàn

Mặt Nạ Hàn Có Những Loại Nào?

Về cơ bản, mặt nạ hàn có hai loại: mặt nạ hàn truyền thống và mặt nạ hàn điện tử. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng vì vậy tùy vào nhu cầu và thói quen sử dụng của bản thân mà thợ hàn lựa chọn loại phù hợp với mình.

Mặt Nạ Hàn Cầm Tay

Ưu Điểm

 • Giá thành của mặt nạ hàn truyền thống khá rẻ. Hiện nay nó vẫn còn được sử dụng nhiều là do thói quen sử dụng của thợ hàn. Và còn do mặt nạ hàn điện tử vẫn còn chưa được biết đến nhiều .
 • Dễ sử dụng. Thợ hàn chỉ cần lấy tay gạt nhẹ để kéo mặt nạ hàn xuống và bắt đầu thực hiện thao tác hàn.

Nhược Điểm

 • Khi kéo mặt nạ xuống, những thợ hàn ít kinh nghiệm. Có thể sẽ gặp khó khăn trong việc giữ mỏ hàn MIG, mỏ hàn TIG. Hoặc que hàn ở đúng vị trí bắt đầu hàn, điểm bắt đầu hàn kém sẽ dẫn tới mối hàn bị hỏng
 • Trong khi hàn, cần phải di chuyển mặt nạ hàn lên xuống liên tục để kiểm tra mối hàn. Vì vậy thợ hàn sẽ gặp khó khăn nếu sử dụng trong không gian nhỏ.
 • Thợ hàn sẽ cảm thấy mệt mỏi sau một ngày dài làm việc khi phải di chuyển mặt nạ hàn lên xuống liên tục.
 • Mặt nạ hàn truyền thống không có chế độ điều chỉnh độ sáng tối. Nên khi sử dụng trong môi trường thiếu ánh sáng, thợ hàn khó có thể hàn đẹp và chính xác. Đồng thời, hạn chế này cũng có thể gây nguy hiểm cho thợ hàn.
mặt nạ thợ hàn cao cấp
Mặt nạ thợ hàn truyền thống

Mặt Nạ Thợ Hàn Điện Tử

Ưu Điểm

 • Mặt nạ hàn điện tử có kính hàn tự động tối là một màn hình tinh thể lỏng đặc biệt. Trong suốt dùng để hiển thị con số trên đồng hồ báo thức kỹ thuật số rất thuận tiện cho người thợ hàn.
 • Gần kính có lắp một số cảm biến giúp phát hiện hồ quang hàn. Từ đó giúp cho người thợ hàn có thể nhìn xuyên qua kính một cách dễ dàng. Tạo điều kiện cho thợ hàn xác định được vị trí cần hàn một cách chuẩn xác nhất .
 • Mặt nạ hàn điện tử sử dụng năng lượng mặt trời và sử dụng pin Lithium
 • Mặt nạ điện tử có trọng lượng khá nhẹ, khoảng 400g. Giúp thợ hàn cảm thấy thoải mái trong quá trình làm việc

Nhược Điểm

 • Mặt nạ hàn điện tử không có chế độ điều chỉnh kích cỡ. Vì vậy sẽ khiến người thợ hàn cảm thấy không thoải mái và bất tiện nếu mua phải thiết kế có kích cỡ không vừa đầu.
 • Khi hàn, nếu muốn điều chỉnh thì thợ hàn cần phải di chuyển vì đây là mặt nạ hàn đội đầu.
mặt nạ thợ hàn chất lượng
Mặt nạ hàn điện tử

Lợi Ích Khi Dùng Mặt Nạ Thợ Hàn

Một chiếc mặt nạ hàn chính hãng tốt sẽ giúp người thợ hàn bảo vệ mắt và da khỏi tia sáng. Cả các tia bức xạ không nhìn thấy, giúp ngăn chặn các mảnh vỡ bắn lên trong khi làm việc.

Bởi những lợi ích vô cùng lớn của nó, mặt nạ hàn dần trở thành một trong những thiết bị bảo hộ quan trọng bậc nhất mà thợ hàn nhất định phải có trong quá trình làm việc .

Trả lời