1. Kính hàn là gì?

Kính hàn là một loại  PPE được thợ hàn sử dụng  để bảo vệ  mắt  khỏi nhiệt, tia lửa, tia UV và các mảnh vụn phân tán trong quá trình hàn và cắt. Bảo vệ mắt và mặt của thợ hàn. Kính giúp người sử dụng tránh được các tác động  từ nguồn nhiệt.  Các kim loại bắn vào, tia bức xạ từ xỉ hàn hay tia lửa điện, tia  không nhìn thấy được  trong quá trình hàn, cắt. Khi không được sử dụng, nó có thể gây  bỏng giác mạc nghiêm trọng  được gọi là viêm giác mạc hoặc đổ mồ hôi. Kính có tác dụng giúp bảo vệ mắt khỏi một số loại vết hàn và vết cắt. Nhưng thực sự chúng không thích hợp cho phương pháp hàn hồ quang.
Kính hàn truyền thống

2. Đặc điểm của kính hàn bảo hộ

Kính được trang bị 3 hoặc 5 thấu kính tối màu. Mặc dù những màu này  hữu ích cho hàn, hàn  và chì cắt, nhưng chúng không thích hợp cho hàn hồ quang, đòi hỏi thấu kính tối hơn. Tất cả kính bảo hộ phải tuân theo ANSI Z87.12010. Điều quan trọng là chọn đúng loại kính bảo hộ cho hoạt động cụ thể của bạn.
Kính hàn theo tiêu chuẩn ANSI Z87.12010
Bộ lọc quang học của kính phải phù hợp với từng quá trình hàn và cắt. Bộ lọc thích hợp cho hàn khí  không thích hợp để sử dụng trong hàn hồ quang. Kính chống chói tự động cho hàn hồ quang và cắt plasma đảm bảo tầm nhìn tốt hơn khi bắt đầu hồ quang và sau khi hồ quang biến mất.

3. Phân loại kính hàn

3.1. Kính hàn truyền thống

Kính truyền thống chỉ có chức năng che chắn là chủ yếu. Cấu tạo đơn giản. Yêu cầu thợ hàn phải kéo kính mối hàn xuống trong quá trình hàn. Đồng thời, sau khi hàn  cần đẩy kính lên cao mới có thể nhìn thấy đường hàn.
Kính hàn thông dụng

3.2. Kính hàn điện tử

Dòng máy này có chức năng tự động điều chỉnh sáng tối  tùy theo sự phát sinh hay biến mất của hồ quang hàn. Do đó, người vận hành không cần phải di chuyển kính hàn lên xuống khi sử dụng sản phẩm này. Ngày nay, kính điện tử này ngày càng trở nên phổ biến  bởi nhiều ưu điểm tuyệt vời.
Kính hàn điện tử cao cấp
Sản phẩm này chính xác và đẹp hơn, đồng thời giúp hàn bảo vệ mắt và mặt tối ưu. Do đó, nếu bạn là thợ hàn thì nên bỏ  ra một số tiền để đầu tư mua kính bảo hộ điện tử.

4. Lợi ích của kính bảo hộ

4.1. Bảo vệ mắt hiệu quả

Lợi ích của kính hàn
Ưu điểm lớn nhất của kính điện tử mang lại cho người dùng là khả năng bảo vệ mắt rất cao. Giờ đây khi đi làm, chúng ta không còn phải lo lắng về những rủi ro đáng tiếc ảnh hưởng  đến đôi mắt của mình nữa. Đèn hồ quang thoát ra trong quá trình hàn có thể gây hại cho mắt và  mặt của thợ hàn. Việc tiếp xúc thường xuyên  với đèn hồ quang mà không sử dụng kính bảo hộ lao động có thể ảnh hưởng đến thị lực, làm tổn thương da và thậm chí gây ung thư da. Kính có khả năng chống  tia hồng ngoại, tia sáng, bức xạ. Tia sáng giúp bảo vệ an toàn cho công việc của bạn.

4.2. Làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn

Hầu hết các loại kính bảo hộ trong công việc hàn ngày nay đều nhỏ gọn và mỏng. Vừa với kích thước đầu người. Do đó không gây co ngót, khó chịu khi làm việc. Đồng thời, nhờ thiết kế nhỏ gọn nên bạn có thể mang đi bất cứ đâu. Thật là tiện lợi!
Kính hàn điện tử

5. Những lưu ý liên quan đến việc sử dụng kính 

Khi sử dụng kính bảo hộ, thợ hàn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo sử dụng kính bảo vệ và kéo dài thời gian sử dụng của thiết bị.

Đeo và sử dụng kính bảo hộ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để bảo vệ hiệu quả mắt,  mặt, đầu và tóc … Sau khi sử dụng, kính hàn cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Kính hàn chất lượng
Thường xuyên vệ sinh kính bảo hộ trong quá trình sử dụng để kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Và giúp  quá trình hàn cắt hiệu quả hơn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp mọi người có cái nhìn sâu hơn về dòng  kính hàn này. Nếu bạn cần tư vấn thêm về việc mua kính mắt hoặc các sản phẩm hoặc thiết bị bảo vệ cá nhân khác. Đồng hành cùng  Bảo hộ Xanh để chắc chắn rằng bạn đang sử dụng sản phẩm để bảo vệ sức khỏe của mình.