Kính Bảo Hộ – Khi Nào Nên Sử Dụng?

Kính bảo hộ - khi nào nên sử dụng

Mắt là một trong những cơ quan dễ bị tổn thương nhất của cơ thể con người. Vì vậy nó cần được chăm sóc tốt và bảo vệ cẩn thận. Bảo vệ mắt là cực kì cần thiết khi làm việc trong môi trường có nguy cơ gây tổn thương cho mắt. Một trong những biện pháp an toàn nhất là sử dụng kính bảo hộ. Những chiếc kính này không chỉ cung cấp khả năng bảo vệ chống lại các vật thể lạ nhỏ không mong muốn bay và bắn hóa chất. Chúng còn có thể bảo vệ chống lại tia UV, tùy thuộc vào vật liệu của ống kính.

Kính bảo hộ là gì?

Kính bảo hộ được thiết kế để bảo vệ mắt trước các mối nguy hiểm khác nhau. Chẳng hạn như hóa chất bắn tung tóe, chất ô nhiễm trong phòng thí nghiệm, môi trường công nghiệp…. Chúng được thiết kế để có thể thông gió trực tiếp hoặc gián tiếp.

Kính bảo hộ lao động
Công nhân mang kính bảo hộ

Mục đích của kính là bảo vệ mắt khỏi bị tổn thương, nhiễm trùng từ các yếu tố xung quanh. Nó nhiều có hình dạng và thiết kế khác nhau. Ngoài ra, tròng kính cũng đi kèm với các lớp phủ khác nhau. Những lớp phủ chẳng hạn như chống trầy xước, tia cực tím, chống tĩnh điện và chống sương mù. Chúng ta hãy xem xét các lý do khác nhau để sử dụng đúng loại kính bảo hộ lao động.

Vật liệu tròng kính được sử dụng phổ biến nhất cho kính bảo hộ là polycarbonate. Chất liệu này có trọng lượng nhẹ làm cho kính mắt thoải mái hơn khi đeo. Tròng kính polycarbonate là một vật liệu dẻo hơn. Và có khả năng chống va đập tốt hơn rất nhiều so với thấu kính thủy tinh và không bị vỡ.

Các thiết kế kính chắn mắt hiện đại có các cạnh mũi chống trượt, thấu kính chống sương mù và lớp phủ, giúp chúng có khả năng chống axit, hóa chất và hydrocarbon.

Khi nào nên đeo kính bảo hộ?

Nên đeo kính bảo hộ bất cứ khi nào bạn làm việc trong môi trường có khả năng gây hại cho mắt. Tầm nhìn của bạn là một tài sản quý giá cần được bảo vệ khi làm việc trong phòng thí nghiệm hoặc bất kỳ môi trường nào khác. Đối với nhiều chuyên gia, Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp yêu cầu bảo vệ khuôn mặt. Tuy nhiên, lựa chọn kính bảo hộ lao động thích hợp cũng quan trọng không kém

Các tình huống yêu cầu kính bảo vệ mắt

Như đã nói ở trên, kính bảo hộ nên được đeo bất cứ khi nào có nguy cơ cho mắt. Đây là một số loại mối nguy hiểm mà bạn cần lưu ý:

Vật thể bay:

Bất cứ vật thể bay nào cũng có thể ảnh hưởng đến khuôn mặt của bạn. Điều này có thể bao gồm thủy tinh, gỗ, kim loại hoặc bất kỳ thiết bị nào. Chúng sẽ có thể va vào mặt và tệ nhất là làm tổn thương đôi mắt quý giá của bạn.

Các hạt mịn:

Điều này bao gồm bụi, bụi bẩn hoặc bất kỳ hạt nhỏ nguy hiểm nào. Nếu bạn đang trong công trường với cát, bụi bay trong không khí. Chiếc kính bảo hộ sẽ ngăn chặn bất kì một hạt bụi nào bay vào mắt của bạn.

Bức xạ:

Bất cứ lúc nào bạn đang làm việc trong môi trường có bức xạ quang học. Bạn thực sự rất cần kính mắt với bộ lọc sáng thích hợp. Ví dụ về điều này bao gồm ánh sáng cực tím, hồng ngoại và laser.

Chất sinh học:

Kính bảo hộ dùng trong y tế
Kính bảo hộ dùng trong y tế

Nếu bạn đang làm việc với máu hoặc bất kỳ chất sinh học nguy hiểm nào khác. Hãy sử dụng biện pháp bảo vệ mắt. Đôi mắt có thể là vật trung gian truyền bệnh cho các bệnh nguy hiểm như viêm gan và HIV.

Hóa chất:

Nếu bạn đang làm việc với bất cứ hóa chất nào có thể văng vào mắt, hãy đeo kính bảo hộ mắt. Điều này đặc biệt quan trọng vì nếu chất này là axit hoặc bazơ. Tuy nhiên, tốt nhất là nên thận trọng ngay cả với những loại hóa chất không nguy hiểm.

Khói:

Một số công việc trong phòng thí nghiệm tạo ra khói có thể lọt vào mắt bạn. Theo cách tương tự như hóa chất bắn tung tóe, là luôn đeo kính bảo hộ. Chiếc kính cũng phải chọn loại phù hợp để ngăn chặn khói tiếp xúc với mắt. Những loại kính này sẽ thông hơi gián tiếp hoặc không thông hơi.

Có rất nhiều tình huống đòi hỏi phải bảo vệ mắt. Nói chung, tốt hơn là nên cẩn thận hơn là chủ quan không có các thiết bị bảo vệ cá nhân khi làm việc.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng kính bảo hộ

Đeo kính bảo vệ mắt có thể là cứu cánh cho người lao động ở nhiều công việc khác nhau. Nhưng các ống kính có thể bị trầy xước hoặc sương mù theo thời gian. Và chúng cần phải có tầm nhìn hoàn hảo để người mang kính thực hiện công việc của mình một cách an toàn. Đeo kính quá cũ có thể không mang lại mức độ bảo vệ tốt và tầm nhìn rõ ràng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải thay đổi kính bảo hộ định kỳ hoặc sau khi bị hỏng.

Khi chúng ta đeo các kính bảo vệ mắt cũ. Các vết trầy xước trên tròng kính có thể gây ra sự biến dạng trong tầm nhìn. Và khi khung quá lỏng lẻo hoặc hư hỏng, chúng rất dễ bị vỡ vào thời điểm sử dụng (như trong quá trình làm việc). Nếu bạn sử dụng chúng quá lâu mà không thay thế kính của bạn, chúng có thể bị vỡ và khiến chúng ta có nguy cơ bị thương. Kính bảo vệ mắt bị hư hỏng hoặc không đảm bảo chất lượng thực sự là một mối nguy hiểm.

Mua Kính Bảo Hộ Ở Đâu

Kính bảo hộ bảo vệ mắt
Kính bảo hộ bảo vệ mắt chất lượng

Nếu bạn có nhu cầu mua kính bảo hộ cao cấp chính hãng với giá thành hợp lý. Hãy liên hệ Kính Bảo Hộ để chọn kính phù hợp với công việc của bạn. Nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình. Với phương trâm đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm đạt chất lượng cao.

Trả lời