Mặt Nạ Kính Bảo Hộ Nên Chọn Loại Nào?

kính hàn bảo hộ chất lượng

Mặt nạ kính bảo hộ thuộc nhóm thiết bị bảo hộ lao động chuyên dụng cho ngành hàn tiện kim loại. Loại thiết bị bảo hộ lao động đặc thù này rất thiết yếu và quan trọng đối với thợ hàn. Bảo vệ thân thể tốt cho người làm việc là một việc làm trách nhiệm với bản thân và cộng đồng. Nhất là bảo vệ những cơ quan quan trọng nhưng lại nhạy cảm. Như đôi mắt sáng, đôi tay thạo việc và đôi chân nhanh nhẹn.

Thị trường thiết bị bảo hộ lao động hiện nay có hai loại bảo hộ mắt chính là kính bảo vệ mắt và mặt nạ bảo hộ hàn. Ngoài tính năng chung là bảo vệ đôi mắt người thợ khỏi các tia bức xạ có hại. Mỗi lại riêng biệt sẽ có những công dụng phụ kèm theo cũng như khác thiết kế. Tuỳ theo những nhu cầu và đặc điểm môi trường sẽ có những lựa chọn khác nhau. Vậy, phải dựa theo những tiêu chí nào để có thể lựa chọn được mắt kính bảo hộ phù hợp? Hãy cùng theo dõi thông tin về mặt nạ kính bảo hộ cho thợ hàn sau đây nhé!

Phân loại mặt nạ kính bảo hộ

Theo thị trường kính bảo hộ lao động hiện nay, bảo hộ mắt cho thợ hàn gồm hai loại chính. Bao gồm kính bảo hộ và mặt nạ bảo hộ. Mỗi dòng sẽ gồm hai phân khúc. Bao gồm kính/ mặt nạ truyền thống và kính/ mặt nạ điện tử. Bài viết này sẽ chú trọng hơn về phân loại mặt nạ bảo hộ truyền thống và điện tử.

mặt nạ kính bảo hộ uy tín

Mặt nạ kính bảo hộ truyền thống

Đối với nhiều thợ hàn làm việc lâu dài hiện nay, mặt nạ hàn truyền thống có vị trí cao hơn loại điện tử. Bởi ưu thế ra đời từ lâu. Mặt nạ truyền thống cũng có giá thành khá rẻ nhưng vẫn đảm bảo được sự bảo vệ. Cùng với thói quen sử dụng lâu dài trước khi mặt nạ điện tử xuất hiện. Mặt nạ truyền thống được sử dụng khá phổ biến tại các công xưởng.

Với chức năng chính là che chắn đôi mắt và khuôn mặt khỏi các tia lửa hàn. Loại mặt nạ hàn này có cấu tạo và cách sử dụng rất đơn giản. Mặt nạ có cấu tạo nên tấm che mặt có kính kèm vòng đeo quanh đầu. Khi cần sử dụng, người thợ chỉ cần kéo phần che mặt xuống để thực hiện động tác hàn. Khi kết thúc làm việc, người thợ sẽ đẩy mặt nạ lên trên để có tầm nhìn bình thường. Lúc này, người thợ mới có thể kiểm tra mối hàn.

Bởi vì cấu tạo đơn giản nên loại mặt nạ này có một số nhược điểm. Nhất là đối với các thợ hàn ít kinh nghiệm. Thao tác kéo đẩy mặt nạ sẽ gây khó khăn trong thao tác của họ. Ngoài ra, hành động sử dụng mặt nạ như vậy cũng giới hạn không gian làm việc. Ví dụ như những vị trí làm việc chật hẹp, thao tác di chuyển mặt nạ sẽ gây cản trở thao tác di chuyển. Không những thế, bởi tính chất chỉ che chắn nên khi làm việc trong môi trường tối. Người thợ sẽ rất khó khăn trong thao tác tìm và hàn kim loại chính xác.

Mặt nạ hàn điện tử

Sinh sau đẻ muộn so với loại truyền thống, mặt nạ hàn điện tử đã có những ưu việt khắc phục hơn. Mặt nạ hàn điện tử có thiết kế kín đáo và hiện đại hơn. Loại mắt kính bảo hộ này có phần kính mắt cảm biến ánh sáng. Loại cảm biến này sẽ cảm nhận ánh sáng hồ quang hàn để thay đổi sắc độ sáng tối. Việc tự động điều chỉnh ánh sáng như vậy đã khắc phục nhược điểm phụ thuộc ánh sáng môi trường. Đồng thời, chúng cũng góp phần quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt khỏi sự thay đổi ánh sáng đột ngột.

mặt nạ kính bảo hộ tốt

Không chỉ dừng lại ở đó, loại mặt nạ kính bảo hộ này còn có thể tiết kiệm năng lượng. Mặt nạ hàn điện tử sử dụng pin năng lượng mặt trời và ánh sáng hồ quang điện. Vừa tiện ích khi thao tác làm việc, vừa không quá mất nhiều chi phí khi sử dụng. Loại mặt nạ điện tử hầu như đã khắc phục gần hết những nhược điểm của mặt nạ hàn truyền thống.

Chọn mặt nạ truyền thống hay mặt nạ hàn điện tử?

Không thể kết luận hẳn hoi rằng loại nào sẽ là tốt nhất. Tuỳ vào từng nhu cầu và điều kiện làm việc của người dùng mà cân nhắc. Tuy nhiên, không nên lựa chọn những chiếc mặt nạ kính bảo hộ kém chất lượng vì giá rẻ.

Khi người thợ có tần suất làm việc ít, không phải làm ở môi trường trên cao. Người thợ nên chọn kiểu mặt nạ truyền thống. Bởi chi phí rẻ, giá trị sử dụng vừa đủ với nhu cầu môi trường và điều kiện làm việc.

Khi người thợ làm việc chuyên nghiệp, tần suất dày đặc, nơi làm việc đa dạng. Mặt nạ hàn truyền thống sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Chúng vừa có thể che hết mặt mà vẫn đủ độ thoáng, độ bảo vệ ưu việt. Người thợ chỉ cần đầu tư từ lúc trang bị mặt nạ hàn điện tử chất lượng mà không phải tốn thêm chi phí nào khác.

Nên chọn mua mặt nạ hàn chính hãng tại đâu?

Trang bị mặt nạ kính bảo hộ khi lao động hàn tiện là điều vô cùng cần thiết. Nếu bạn chưa có nơi gửi gắm tin tưởng thì hãy liên hệ Bảo Hộ Xanh. Bảo Hộ Xanh là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các mặt hàng bảo hộ lao động. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn.

Trả lời