Kính Bảo Hộ – Những Lưu Ý Khi Chọn Mua

Kính bảo hộ nhưng lưu ý khi mua

Chấn thương mắt là chấn thương phổ biến tại môi trường lao động của công nhân. Vì vậy người lao động cần những phương pháp để bảo vệ cho đôi mắt trong lúc làm việc. Và một trong số phương pháp hiệu quả để ngăn ngừa chấn thương là sử dụng kính bảo hộ thích hợp để bảo vệ mắt. Nó sẽ bảo vệ mắt khỏi bị thương do hóa chất bắn vào, các hạt kim loại và bức xạ.

Tuy nhiên, việc lựa chọn cặp kính bảo hộ phù hợp đem đến sự an toàn tối đa cho đôi mắt không hề dễ. Với nhiều loại gọng kính và ống kính khác nhau với nhiều chất liệu, thiết kế, công dụng khác nhau. Người mua kính cần có một sự hiểu biết và có đầy đủ thông tin để có thể lựa chọn đúng loại kính bảo hộ phù hợp.

Những Lưu Ý Khi Lựa Chọn Mua Kính Kảo Hộ

Biết Rõ Nguy Cơ Và Rủi Ro An Toàn Mắt Tại Nơi Làm Việc

Điều đầu tiên cần xem xét khi mua kính bảo hộ là những nguy cơ về an toàn cho mắt mà người lao động có thể gặp phải tại nơi làm việc. Sau đây là những nguy cơ rủi ro mà người lao động có thể gặp tại nơi làm việc:

Rủi ro cơ học:

Kính bảo hộ bảo vệ mắt khỏi mùn cưa
Kính bảo hộ bảo vệ mắt khỏi mùn cưa

Loại rủi ro này là do bụi, hạt bay, mảnh văng từ máy máy móc, gỗ, trong công trường…. Tiếp xúc với giác mạc gây tổn thương cho mắt. Chấn thương cũng có thể do người lao động bị va đập trong lúc làm việc.

Với những rủi ro về cơ học, gọng kính không cần thiết phải có chức năng lọc sáng. Khung gọng nên chọn tuy theo hướng tiếp xúc với bụi, hạt bay, mảnh văng… của mắt. Như khi vật rắn bay đến từ phía trước mắt thì nên chọn loại kính chống bụi thông thường. Còn nếu Bụi bay từ nhiều hướng hoặc từ mọi phía. Kính bảo hộ có dây đeo ôm sát mặt, che chắn toàn bộ mắt là sự lựa chọn hợp lý. Cần lưu ý khi rủi ro là vật rắn bay với tốc độ cao hoặc va đập có lực tác động mạnh thì phải chọn loại mắt kính chống tác động cơ học cao, khi tròng vỡ sẽ không tan thành nhiều mảnh. Thường tiêu chuẩn ANSI Z87.1 sẽ được in trên kính để đảm bảo chất lượng.

Rủi ro từ bức xạ:

Từ bức xạ UV đến ánh sáng nhìn thấy được trong quá trình hàn và các hoạt động khác. Bức xạ quang học thuộc các loại khác nhau có thể ảnh hưởng đến mắt người lao động và gây ra chấn thương mắt cấp tính hoặc mãn tính. Tròng kính bảo hộ lúc này thực sự phải có khả năng lọc sáng. Người lao động cần hiểu được các loại tia bức xạ nào gây hại cho mắt. Từ đó lựa chọn được loại kính bảo hộ phù hợp dựa theo mã số của kính. Người mua nên liên hệ với nhà cung cấp sản phẩm kính bảo hộ lao động để được tư vấn.

Rủi ro do chất lỏng nóng, kim loại bắn vào, và bức xạ nhiệt mạnh:

Với những rủi ro này. Tròng kính cũng không cần thiết phải có khả năng lọc sáng nhưng phải có độ bền cao. Gọng kính phải thiết kế ôm sát toàn bộ mặt để che chắn cho mắt. Để chất lỏng không loạt vào kính, kính phải có lỗ thông hơi gián tiếp.

Rủi ro do hóa chất:

Kính bảo hộ chống hóa chất
Kính bảo hộ chống hóa chất

Danh mục này bao gồm tất cả các vật liệu lạ, chẳng hạn như bụi, chất lỏng, khí, hóa chất bắn tung tóe gây tổn thương, dị ứng hoặc nhiễm trùng mắt. Đối với trường hợp này, Khung kính phải kín, ngăn cách hoàn toàn giữa mắt và môi trường không khí. Kính không có lỗ thông hơi trên thân kính, thiết kế kín để ngăn không khí lọt vào. Và tròng cũng không cần phải có khả năng lọc sáng.

Hiểu Các Loại Kính Đeo Mắt An Toàn Và Vật Liệu Làm Thấu Kính

Khi đã xác định được các mối nguy an toàn đối với mắt tại nơi làm việc. Người mua cần hiểu về các loại kính bảo hộ khác nhau và mức độ bảo vệ mắt của chúng.

Tùy thuộc vào chất liệu thấu kính. Kính bảo hộ có thể bảo vệ đôi mắt người lao động khỏi bị thương do vật thể bay, hạt, bức xạ quang học và độ chói do bức xạ nhìn thấy được. Các vật liệu thường được sử dụng trong chế tạo kính an toàn bao gồm polycarbonate, acrylic, NXT polyurethane…. Đừng quên cân nhắc những ưu và nhược điểm khi chọn một ống kính được làm từ bất kỳ vật liệu nào trong số này.

Các Yếu Tố Khác

Bây giờ bạn đã chọn chất liệu thấu kính phù hợp cho kính an toàn của mình. Điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố sau đây có thể ảnh hưởng đến mức độ chấp nhận và thoải mái của người đeo.

Lớp phủ ống kính:

Lớp phủ ống kính được sử dụng để cải thiện khả năng quan sát và độ bền của kính. Ví dụ: nếu công nhân sử dụng kính bảo hộ mắt của mình trong môi trường ẩm ướt. Kính nên có lớp phủ chống sương mù để ngăn hơi nước ngưng tụ và tránh rắc rối khi thường xuyên tháo kính để lau sương. Tương tự, công nhân cũng có thể chọn một lớp phủ cứng để làm cho ống kính chống xước.

Màu ống kính:

Màu ống kính quang trọng khi sử dụng kính trong môi trường có nguy cơ bức xạ quang học cao. Từ lớp phủ màu xám, xanh lá cây đơn giản để giảm cường độ ánh sáng đến các tông màu giúp bảo vệ khỏi bức xạ tia cực tím. Có một số lựa chọn có sẵn trong các tông màu thấu kính.

Kính an toàn theo toa:

Nếu nhân viên bị suy giảm thị lực, họ phải sử dụng kính bảo hộ theo toa. Đó là kính đã được tùy chỉnh để mang lại khả năng hiển thị tối ưu và bảo vệ hoàn toàn.

Sự thoải mái và thiết kế:

Đây là hai yếu tố chính có thể ảnh hưởng đến sự thoải mái khi làm việc. Nên chọn một cặp kính có trọng lượng nhẹ và được thiết kế công thái học để có thể đeo thoải mái trong thời gian dài.

Mua kính bảo hộ chất lượng
Mua kính bảo hộ chất lượng

Nơi tư vấn và đặt mua kính bảo hộ

Chúng tôi hy vọng rằng thông tin này sẽ có ích trong việc lựa mua kính phù hợp. Nếu có thêm câu hỏi. Hãy thể liên hệ với đại diện chăm sóc khách hàng của chúng tôi tại Kính Bảo Hộ để được tư vấn tận tình. Với kinh nghiệm lâu năm và phương trâm đạt lợi ích khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi tự tin có thể mang đến cho khách hàng những chiếc kính bảo hộ chính hãng.

Trả lời